Con rươi đặc sản Hải Dương có tác dụng chữa bệnh

Con rươi là đặc sản quý và hiếm không phải  vùng đất nào cũng có và mùa nào cũng có. Con rươi chỉ sinh sống rải rác ở một số địa phương, tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng châu thổ, vùng trũng có diện tích đất ngập úng, có nước sông lên xuống tràn vào ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Trong đó con rươi được biết đến nhiều nhất là con rươi Hải Dương, bởi vì những món ăn từ con rươi Hải Dương bao giờ cũng nhiều bột hơn, béo hơn và ngậy hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Con rươi được xếp vào hàng thuốc

Con rươi còn được biết đến với tên gọi là rồng đất, là loài hải trùng thuộc họ giun đốt, sống ở vùng đáy nước nơi có nhiều bùn cát và quanh những con sông, thửa ruộng nước lợ, nơi có thủy triều lên xuống. Từ con rươi nhỏ bé sống ở đáy nước, nhân dân nơi đây đã chế biến được nhều món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon lạ miệng từ những món đơn giản nhất như chả rươi, rươi nấu măng, nem rươi, rươi rang muối, rươi chiên xù,… đến những món ăn cầu kỳ và khó hơn như: lẩu rươi, mắm rươi. Trong những món ăn đó có món rươi xào củ niễng, Mặc dù có thể nhiều người đã được ăn món ăn này, đã tự tay chế biến món ăn này nhưng ít ai biết rằng món ăn này còn có tác dụng lớn trong việc chữa trị và phòng được nhiều loại bệnh.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, trong 100g rươi có thể cung cấp cho cơ thể được 92 calo (bao gồm: 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro). Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Chính vì độ dinh dưỡng của nó rất cao mà con rươi được xếp vào hàng thuốc.

Con rươi được xếp vào bài thuốc
Con rươi được xếp vào bài thuốc

Tác dụng chữa bệnh của con rươi

Con rươi như chúng ta đã biết có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon mà ai ai cũng mê, bên cạnh là món ngon kho cưỡng thì món ăn con này còn có tác dụng chữa bệnh. Củ niễng là loại cây thực phẩm quen thuộc đối với chúng ta, thông thường loài cây này được nấu với tim cật, thịt bò,… ăn vô cùng hấp dẫn, thế nhưng hợp nhất là nấu với con rươi. Theo đông y thì củ niễng là loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất tốt cung cấp cho cơ thể, trong đó nhiều nhất là glucid, protid, hơn nữa củ niễng có tính lạnh nhưng lại không chuyển thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, giải say rượu, lợi tiểu và đặc biệt là nó có tác dụng phòng và chữa bệnh về tim mạch. Nhiều người còn dùng củ niễng trong việc chữa những bệnh liên quan đến đường ruột như: nóng ruột, táo bón, kiết lỵ đều được. Hơn nữa như đã phân tích ở trên con rươi cực kỳ nhiều dinh dưỡng, do đó, khi kết hợp giữa con rươi và củ niễng thì sẽ tạo ra món ăn chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

Món ăn rươi xào củ niễng chữa bệnh
Món ăn rươi xào củ niễng chữa bệnh

Như vậy không chỉ là món ăn đặc sản của tỉnh Hải Dương được nhiều người yêu thích với 2 món ngon nhất là rươi kho niêu đất và chả rươi, từ con rươi ta có thể chế biến thành món ăn có thể chữa được nhiều bệnh, vô cùng có ích cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo và chế biến món ăn này cho những người bạn thương yêu.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...